Đời sống

Người đàn ông bốn năm ngủ ngồi đã được nằm trở lại

Liên tục bốn năm nay, người đàn ông ở TP. Cần Thơ không thể nằm để ngủ, thường xuyên phải ngủ ngồi do chứng khó thở và những cơn ho không dứt.

Chiều 5/10, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân L.T.S (50 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) bị chứng khó thở và phải ngủ ngồi trong suốt bốn năm liền.

Nguoi dan ong bon nam ngu ngoi da duoc nam tro lai - Anh 1

Sau bốn năm ngủ ngồi, giờ đây ông S. đã được nằm để ngủ

Bệnh nhân S. nhập viện trong tình trạng khó thở nặng, ho… Các bác sĩ tiến hành kiểm tra và phát hiện ở ông S. có tình trạng thông khí phổi 2 bên giảm nhiều ở đỉnh, nên ông phải ngồi thở. Bên cạnh đó, kết quả chụp CT-scan ngực cho thấy ông còn có kén khí phổi 2 bên phình to như bong bóng, phần bên phải to chiếm gần hết phổi phải…

Sau khi hội chẩn, ê kíp phẫu thuật khoa Ngoại lồng ngực, gây mê hồi sức đã gây tê tủy sống, mở ngực phải của bệnh nhân. Tại đây có kén khí rất to chiếm gần hết thùy giữa và dưới phổi phải làm chèn ép gây xẹp thùy trên phổi phải, nguyên nhân khiến bệnh nhân khó thở nặng. Các bác sĩ đã cắt kén khí phổi.

Nguoi dan ong bon nam ngu ngoi da duoc nam tro lai - Anh 2

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân S

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hết bị khó thở, đồng thời nằm được bình thường trở lại.

Được biết, ông S. từng làm nghề than đá hơn 10 năm và có thể hít phải khói, bụi than… lâu ngày, gây nên bệnh.

Bác sĩ CK II Phạm Văn Phương, trưởng Khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, nếu không được cắt kén khí, kén khí ngày càng to gây xẹp phổi khiến bệnh nhân không thở được hoặc vỡ kén khí gây tràn khí màng phổi rất nguy hiểm.

Anh Cúc (Khỏe 365)

Facebook Comments

Post Comment